Tình… nô lệ

  • Tình… nô lệ已关闭评论
  • A+
vietnam99.com

Tình… nô lệ

Đó là một câu nói, đúng hơn, một nguyện ước, từng một lần được thốt lên, rồi biểu thị bằng văn bản, như một sự khẳng định. Dĩ nhiên, người thốt lên câu này là một phụ nữ - một phụ nữ không còn trẻ nữa, nhưng cũng chưa già - cái tuổi đã chín trong tình trường, nhưng hãy còn khao khát.

Hóa ra, thành tựu lớn nhất đời phụ nữ không phải là địa vị, nhà lầu xe hơi hay con cái thành đạt… Thành tựu ấy cũng không phải nhan sắc hay danh tiếng mà là có được tình yêu từ người đàn ông mình ngưỡng vọng.

Tình… nô lệ
 

Tôi nhắc lại câu nói này, bởi đây không phải là câu bốc đồng, mà vì nó… có vấn đề. Vấn đề nằm ngay chỗ “người đàn ông mà mình ngưỡng vọng”. Người đàn ông đó, có thể là chồng mà cũng có thể… không phải chồng. Đó chính là thần tượng của người phụ nữ.

Không phải tất cả, nhưng đa số phụ nữ đều say mê những người đàn ông tài năng. Một người đàn ông xấu xí, nhưng tài năng tột bậc vẫn có sức quyến rũ không thua gì những hot boy. Một người đàn ông tài năng không cần mất thời giờ vào những trò tán tỉnh vớ vẩn vẫn có thể chinh phục được nhiều phụ nữ trẻ đẹp. 

Ngưỡng vọng một người đàn ông tài năng không có gì sai. Nhưng trong lời nguyện ước ấy, dường như có điều gì đó nghe chua xót lắm: “Làm sao có được tình yêu từ người đàn ông mà mình ngưỡng vọng?”. Nghĩa là, kể cả khi đã có được người đàn ông mà mình ngưỡng vọng, chắc gì ta đã có được tình yêu thật sự từ người ấy.

Không phải là tất cả, nhưng hầu hết những người đàn ông tài năng đều có tính kiêu ngạo. Họ không muốn mất thời gian vào những việc không đâu, như chiều chuộng tính lãng mạn phù phiếm của phụ nữ. 

Không phải là tất cả, nhưng hầu hết những người đàn ông tài năng đều có tính kiêu ngạo. Họ không muốn mất thời gian vào những việc không đâu, như chiều chuộng tính lãng mạn phù phiếm của phụ nữ. Nhiều người đàn ông tài năng, nhưng cực kỳ thô lỗ hoặc khuyết tật về tâm hồn. Họ xem phụ nữ như một món đồ chơi, một thứ công cụ tình dục. Họ thay phụ nữ như thay áo. Thế nhưng, thật oái ăm, vẫn có nhiều phụ nữ chấp nhận điều đó.

Có biết bao người vợ chăm sóc ông chồng thần tượng như ông hoàng. Họ chuẩn bị không thiếu thứ gì mỗi khi chồng đi công tác. Chồng vừa xuống sân bay, đang trên đường về nhà là họ đã chuẩn bị sẵn nước tắm, treo sẵn quần áo, lao vào bếp chuẩn bị bữa cơm ngon… Thấy chồng ăn uống uể oải là tim họ thon thót. Để chồng yên tâm “làm chuyện lớn”, họ tình nguyện đảm trách mọi việc trong nhà, từ chuyện đưa đón con đi học đến việc kêu thợ sửa ống nước, thay bóng đèn...

Tình… nô lệ
Ảnh minh họa

Tôi nghĩ, đó là một thứ tình nô lệ. Người đàn ông tài năng là ông hoàng, còn người phụ nữ ngưỡng vọng là đầy tớ. Tất nhiên, để duy trì tình trạng này, người phụ nữ phải đưa ra những lý lẽ ngụy biện, rằng thì không có người nào hoàn hảo, rằng thì được cái nọ phải mất cái kia. Tuy nhiên, thử hỏi, cái mà họ cần nhất là tình yêu có hay không ở người đàn ông họ thần tượng? 

Tình yêu đẹp là tình yêu bình đẳng. Cho dù người đàn ông đó có tài năng đến đâu thì khi yêu một người phụ nữ, anh ta cũng nên trở về với con người bình dị nhất của mình. Một cuộc tình đẹp là một cuộc tình ngây thơ, mối tình “Không cần biết em là ai/ Không cần biết em từ đâu/ Không cần biết em ngày sau” - “yêu em vì chỉ biết đó là em”. Cũng như yêu anh, vì chỉ biết đó là anh. Đó mới là tình đẹp, tình thăng hoa trong cõi đời nhọc nhằn, chật hẹp này. 

Tình… nô lệ

Tình… nô lệ