Nữ giám đốc công ty thời trang: Trồng nấm, bán xôi, thu tiền tỷ

  • Nữ giám đốc công ty thời trang: Trồng nấm, bán xôi, thu tiền tỷ已关闭评论
  • A+
Việt nam 99:sự nghiệp

Nữ giám đốc công ty thời trang: Trồng nấm, bán xôi, thu tiền tỷ

Hai lĩnh vực có vẻ không mấy liên quan đến nhau lại được một nữ giám đốc duyên dáng và nhạy bén điều hành thành công với bí quyết độc đáo.

 

So với “tay phải” trong ngành thiết kế, có lẽ sẽ khá sớm khi nói về thành công bước đầu với nghề “tay trái” kinh doanh nấm sạch của chị Nguyễn Thị Ngọc Lan – giám đốc công ty thời trang Lan Việt.

Chị Lan hiện đang điều hành môt doanh nghiệp nhỏ với hơn 50 nhân công chuyên sản xuất, kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ từ lụa, mây tre, gốm sứ (sử dụng phẩm màu, men hữu cơ thân thiện với môi trường), xuất khẩu sang thị trường châu Âu và Nhật Bản. Năm 2011, chị đạt giải doanh nhân sáng tạo của Hội đồng Anh và được tham dự Tuần lễ thời trang London.

Chừng ấy kinh nghiệm, thành công, những tưởng chị sẽ “đóng đinh” với các bộ thiết kế cùng cái nghiệp thời trang thì mọi người đều ngạc nhiên khi chị cho biết ý tưởng kinh doanh nấm và các món ăn từ nấm.

Nấm sạch: Làm chơi, ăn thật

Mấy năm gần đây, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trở nên đáng báo động, vợ chồng chị Lan nảy ra ý tưởng sản xuất nấm sạch, mục đích phục vụ trước hết là cho gia đình và bạn bè. Bởi vậy mà khởi động trồng nấm bắt đầu từ 7 – 8 tháng trước, bán nấm sạch trực tuyến cũng đã 4 – 5 tháng chị mới chuyển sang… mở thử cửa hàng kinh doanh.

Khi bán hàng online, chị Lan nhận thấy hầu hết khách hàng đều gửi phản hồi là không biết cách sử dụng và chế biến các món ăn từ nấm. Vì vậy chị quyết định thử nghiệm với các món ăn từ nấm ở cửa hàng mini đầu tiên rộng chừng 19m2, mang tên Nấm Việt tại số 76 phố Lò Đúc, Hà Nội. 

Tuy mới bán nhưng khách đông chật quán, hết chỗ là chuyện thường xuyên, dù bà chủ đã “cơi nới” thêm cỡ 20 – 25 m2 ngoài vỉa hè để phục vụ. Chính chị Lan cũng không ngờ, chỉ sau tháng đầu tiên, đã phải tìm đến cửa hàng thứ 2 vì lượng khách quá tải (!)

 

Chị Lan bật mí, các món như xôi ruốc nấm, bún nấm, pizza nấm hay kem nấm… được đánh giá cao đều được chế biến theo “công thức” riêng, nhờ những người thân đi nước ngoài về thực hiện. 

"Món ăn đánh vào trực diện cảm quan nên thu hút khách hàng đông đảo hơn. Ví như trên Facebook, chỉ 10 phút sau khi post ảnh món ăn đã có nhiều người like, trong khí để cả ngày mới có 1 người like ảnh túi nấm tươi thôi", chị hóm hỉnh chia sẻ.

Lợi nhuận: Tăng trưởng gấp đôi dù chưa đong đếm

Khá bận rộn với việc kinh doanh chính, chị Lan chỉ có thể chia bớt thời gian để quản lý cửa hàng bán nấm và món ăn từ nấm của mình. Chị tâm sự, “ban đầu chị chỉ định mở ra và thuê người quản lý. Nhưng rồi không yên tâm vì công việc mới bắt đầu cần mình bắt tay vào xây dựng hình ảnh và quy trình để mọi thứ vào guồng. Ngay cả nhân viên cửa hàng cũng là những người thân trong gia đình giúp đỡ”.

Theo quan sát cách phục vụ khách hàng tại đây, “nhân viên” hầu hết là những phụ huynh lớn tuổi trong gia đình, nhưng chăm sóc khách hàng rất tận tâm và chu đáo. Chị Lan cho biết, gia đình chị thích văn hóa bán hàng của người miền trong, vì vậy mọi người luôn tâm niệm và chú trọng văn hóa phục vụ khách hàng.

 

Quy trình sản xuất pate gan gà sạch tại cửa hàng Nấm Việt được bà chủ đăng tải lên Facebook, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm 

Khi được hỏi về lợi nhuận, bà chủ vui vẻ cho biết, “vì cửa hàng mới mở nên công việc khá bề bộn, chị chưa đong đếm được hết, thậm chí “card visit” cũng chưa kịp in. Mình chỉ lo không làm xuể vì công việc chính cũng bắt đầu vào mùa cho bộ sưu tập mới”.

Theo tính toán sơ bộ của người viết, trong tháng đầu tiên, riêng 1 tạ nấm tươi tiêu thụ mang về doanh thu gần 20 triệu/ngày, tương đương 600 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, hầu hết khách hàng tìm đến cửa hàng vì sự đa dạng và ngon miệng của các món ăn từ nấm, vì thế mà doanh thu từ món ăn lớn hơn nhiều lần.

Ví như món xôi nấm, lượng tiêu thụ mỗi ngày là 200 suất, giá mỗi suất khoảng 30.000 – 35.000 đồng, doanh số cho 1 trong 3 món chính là 6 – 7 triệu đồng/ngày. 

Các món chính khác như bún nấm giá 40.000 đồng/suất, cháo nấm giá 20.000 đồng/suất. Giả định lượng tiêu thụ 3 món như nhau thì tổng doanh số tháng đầu tiên ở đây đạt khoảng 20 triệu đồng/ngày. Tính chung cả tháng doanh số món ăn đạt hơn 600.000 triệu đồng. 

Doanh số bán nấm tươi tương đương doanh số từ món ăn, nghĩa là tổng doanh số vào khoảng hơn 1 tỷ đồng/tháng, chưa kể doanh số từ các món theo ngày (bánh tét, bánh giò, pizza…) hay đồ uống.

Tất nhiên, đó là phép tính “thủ công” chưa kể đến các chi phí bỏ ra ban đầu của gia chủ. Nhưng trong thời buổi kinh tế hiện nay, mức doanh số cho nghề "tay trái" như vậy không nhỏ chút nào. Chị Ngọc Lan giới thiệu, qua tháng thứ 2 bán hàng, chị sẽ mở thêm cửa hàng thứ 2 rộng rãi, khang trang tại số 1B phố Lê Ngọc Hân.

Nữ giám đốc công ty thời trang: Trồng nấm, bán xôi, thu tiền tỷ