Một số kinh nghiệm giúp bạn tránh những mưu đồ xấu nơi công sở (Phần 1)

  • Một số kinh nghiệm giúp bạn tránh những mưu đồ xấu nơi công sở (Phần 1)已关闭评论
  • A+
Việt nam 99:sự nghiệp

Một số kinh nghiệm giúp bạn tránh những mưu đồ xấu nơi công sở (Phần 1)

Đời sống lãnh đạo luôn tiềm ẩn những vấn đề phức tạp. Ngay cả khi cấp dưới của bạn đang nỗ lực hết sức để đạt thành tích cao nhất, điều đó cũng không có nghĩa sẽ đảm bảo cho sự phát triển nói chung của cả công ty. Đôi khi, đó là những dấu hiệu của những cuộc đua tranh, ganh đua đến mức mưu hại lẫn nhau giữa những cái đầu đang bốc khói vì đố kỵ.

Những đốm lửa này khi bùng cháy có sức công phá mãnh liệt hơn tưởng tượng rất nhiều, bởi khi đó các nhân viên này sẽ tập trung sức lực vào việc “hạ đo ván” nhau thay vì chứng tỏ khả năng trong công việc.

Điều này càng phổ biến ở các doanh nghiệp Châu Á khi đôi khi những giá trị cá nhân không được nhìn nhận khách quan và tác phong làm việc bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố đời sống bên ngoài.

Chuẩn bị các kiến thức về tâm lý học

Đây là một nội dung ít được đề cập đến trong những giai đoạn sơ khai của người quản lý, nhưng ngày nay, khi kinh tế hiện đại coi trọng đúng mức vai trò quan trọng của việc quản lý thì hiểu biết tâm lý trở thành một điều kiện không thể thiếu.

Những kiến thức cơ bản nhất về tâm lý học ứng dụng sẽ giúp những nhà lãnh đạo của thời đại mới nhìn nhận toàn diện hơn về nhân viên của mình cũng như ý thức được các mối quan hệ quản lý từ thấp đến cao.

Nhìn chung, trong một tập thể có 5 mẫu người điển hình nhất, bao gồm:

Mẫu con hổ: những người này nhiệt huyết, nhanh nhẹn, quyết liệt nhưng dễ nổi nóng và muốn làm bá chủ. Họ rất mạnh mẽ và tràn đầy sức sống nhưng cũng lại dễ chán nản và làm tổn thương người khác. Nhiều người như thế tập trung dễ gây tranh cãi.

Mẫu tàu ngầm: người thuộc nhóm này ít nói, đôi chút bí hiểm và gây cảm giác về sự lạnh lùng hay nhẫn nhịn cho những người xung quanh. Những người này không bon chen, khá cần mẫn nhưng có phần yếm thế, cần có người tin tưởng, khích lệ họ.

Mẫu xe cứu thương: họ không có năng lực chuyên môn gì đặc biệt nhưng luôn là người khéo léo, điều hòa khá tốt những mối quan hệ xung quanh. Không thích tranh cãi, giỏi nắm bắt tâm lý những người xung quanh. Tuy vậy đây lại là kiểu người dễ gây nên những mâu thuẫn.

Mẫu chim đại bàng: mẫu người có tư duy chiến lược, tầm nhìn xa và khả năng thích nghi cao. Họ vừa có nhiệt huyết vừa có trách nhiệm thực sự với công việc, luôn tìm ra cách giải quyết tốt nhất mọi trường hợp, xứng đáng là lớp quản lý kế cận.

Mẫu chim cú:
đây cũng là mẫu người có cái nhìn thấu đáo và tư duy nhanh nhạy. Tuy nhiên họ lại nặng về tư duy phê phán nên cũng dễ gây hiềm khích. Cần tận dụng sự tinh tế của những người này. Họ thích hợp ở vị trí quân sư.

Hãy phân loại các cá nhân theo những mẫu cơ bản trên để áp dụng phù hợp các hình thức quản lý.

Nắm vững tình hình

Đây là một quy tắc nằm lòng của tất cả những ai làm quản lý, nhưng nắm vững tình hình ở đây không chỉ là vấn đề sản xuất mà cần nhấn mạnh vào đời sống nhân viên.

Người lãnh đạo rất cần phải hiểu rõ đặc điểm gia đình, tính cách, quan hệ của nhân viên. Đây là một công việc rất khó nhất là khi nhà quản lý nào cũng thực sự bận rộn.

Hãy lưu cẩn thận hồ sơ các nhân viên và có những theo dõi riêng của bạn. Cũng cần nhớ, theo dõi để khu biệt cá tính cấp dưới không có nghĩa là phân tích hành vi hay xâm phạm đời sống riêng tư của họ, hãy đảm bảo đừng mang bất kỳ thành kiến hay sự ưu ái nào vào công việc.

Hãy phân loại nhân viên và phân họ thành những nhóm làm việc “hợp giơ”với nhau. Đây là khâu thực hiện cần dựa trên những nguyên tắc về tâm lý để đảm bảo những cá nhân trong cùng nhóm sẽ tương hỗ nhau.

Mỗi người sẽ có những điều kiện tốt nhất để phát huy khả năng của mình và đôn đốc, hỗ trợ cho những người khác cùng phối hợp thực hiện những yêu cầu công việc cụ thể.

Việc nắm vững tình hình còn là việc người chỉ huy biết rõ tiến trình của từng khâu sản xuất, kịp thời điều chỉnh để tránh những tổn thất vốn có.

Hãy luôn có một số bản ghi chép, sơ đồ hóa tất cả sự phân công cấp dưới để đến đầu việc nào bạn cũng có thể theo dõi tình hình qua người quản lý trực tiếp. Tuy vậy, hãy kiểm tra đột xuất để phát hiện ra những quan hệ bất thường có thể ảnh hưởng đến lợi ích công ty cũng như người lao động.

Một số kinh nghiệm giúp bạn tránh những mưu đồ xấu nơi công sở (Phần 1)